Cần Thơ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu lớn

Ngày 17/6, ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Thành ủy ần Thơ cùng lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ngành đến thăm, tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (Caseamex) và Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Xuất khẩu miền Tây (Westfood).

Báo cáo kết quả hoạt động với lãnh đạo thành phố, ông Võ Đông Đức - Tổng Giám đốc Caseamex cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu của công ty đạt khoảng 16 triệu USD, dự kiến cả năm 2024 sẽ đạt khoảng 40 triệu USD.

Đại diện các doanh nghiệp báo cáo sơ lược tình hình hoạt động 5 tháng đầu năm 2024.

Theo ông Đức, Caseamex là doanh nghiệp chuyên chế biến cá tra xuất khẩu với quy trình khép kín từ vùng nuôi đến nhà máy. Các thị trường chính của công ty hiện nay gồm Mỹ, châu Âu và một số thị trường khác, trong đó nhiều nhất là Mỹ.

Tiếp đoàn lãnh đạo thành phố đến thăm, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Tổng Giám đốc Westfood cho biết, đơn vị được thành lập vào năm 2003, chuyên chế biến trái cây đóng lon xuất khẩu với các sản phẩm chủ lực như dứa, chuối, xoài, khoai lang.

“Từ vốn điều lệ 9 tỷ đồng khi thành lập, đến nay công ty đã tăng lên hơn 300 tỷ đồng, với khoảng 550 lao động làm việc thường xuyên. Doanh thu năm 2024 của công ty dự kiến đạt 430 tỷ đồng. Hiện sản phẩm trái cây đóng hộp của Westfood đã được xuất khẩu đến Nhật Bản, Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc và tiêu thụ nội địa thông qua hệ thống các siêu thị ở TP Hồ Chí Minh”, bà Hoa báo cáo.

Bà Hoa cho biết thêm, hiện nay Westfood mong muốn nhà nước hỗ trợ kết nối với nông dân, hợp tác xã ở các vùng miền, đặc biệt là tại Đồng bằng sông Cửu Long để liên kết trồng cây, bao tiêu đầu ra các loại nông sản như xoài, dứa, đu đủ, sen… Bên cạnh đó, Westfood cũng muốn tiếp cận các kênh cung cấp thông tin về diện tích và sản lượng các loại nông sản của các địa phương để giúp công ty định hướng, phát triển những loại nông sản phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như bảo đảm đầu ra cho nông dân.

Về những khó khăn đang gặp phải, bà Hoa cho rằng do suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, giá nguyên liệu đầu vào và chi phí logistics tăng cao. Đồng thời, các vấn đề liên quan đến nguồn vốn, đất đai, phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn cũng là một trong những trở ngại cần được tháo gỡ.

Sau khi nghe báo cáo từ các doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, hiện nay các chính sách của nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp đang rất tốt, định hướng của thành phố là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hình thành chuỗi giá trị nông sản có giá trị gia tăng cao của miền Tây nói chung và của Cần Thơ nói riêng.

Bí thư Thành ủy cho rằng, các doanh nghiệp có thể kết nối với những đơn vị có thế mạnh về tiếp vận hậu cần, chế biến, kết nối giao thương hàng hóa để hình thành nên một chợ nông sản ở ngay Cần Thơ.

“Cần Thơ là địa phương duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long có sân bay quốc tế, các mặt hàng nông sản cao cấp hoàn toàn có thể đi máy bay để xuất khẩu đến các thị trường tiềm năng. Đối với thị trường trong nước hiện nay nhu cầu của người dân cũng đang rất lớn, những doanh nghiệp như Westfood hoàn toàn có thể khai thác thị trường này”, Bí thư Thành ủy Cần Thơ gợi ý.

Theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ, thành phố đang xúc tiến thành lập trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản Đồng bằng sông Cửu Long và khu công nghiệp VSIP cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Thành phố mời gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh để tạo công ăn việc làm và đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Song song đó, Cần Thơ cũng sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng vùng nguyên liệu quy mô lớn, đạt chuẩn. Đồng thời, tháo gỡ các khó khăn liên quan đến đất đai theo đúng quy định của áp luật để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư mở rộng quy mô sản xuất.

Thúy Ái