Công bố Top 3 doanh nghiệp chiến thắng chương trình Sáng kiến ESG Việt Nam 2023

Các doanh nghiệp tham gia Chương trình đào tạo thúc đẩy kinh doanh bền vững trong khuôn khổ Sáng kiến ESG Việt Nam 2023.

Sự kiện này nhằm vinh danh top 10 doanh nghiệp lọt vào vòng chung kết và công bố top 3 doanh nghiệp chiến thắng chương trình Sáng kiến ESG Việt Nam 2023.

Đồng thời, sự kiện cũng chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Phát triển doanh nghiệp, Dự án IPSC và 22 doanh nghiệp tiên phong nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp này vươn ra thế giới.

Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 là chương trình hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh bền vững trong khuôn khổ hợp tác giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đây là một trong những nỗ lực góp phần thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và Quyết định 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm trong khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Khởi động từ tháng 3/2023, Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 đã nhận được 144 hồ sơ đăng ký từ các doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, và hộ kinh doanh đáp ứng các tiêu chí như có không quá 500 nhân viên toàn thời gian; hoạt động trong các lĩnh vực gồm nông-lâm-ngư nghiệp, công nghiệp chế biến và chế tạo, công nghệ thông tin, logistics, du lịch và sản phẩm hỗ trợ; có mô hình kinh doanh tuần hoàn hoặc hoặc/và kinh doanh bao trùm hiệu quả, tạo ra lợi nhuận; có kế hoạch chuyển đổi hoặc mở rộng mô hình kinh doanh bền vững; cam kết hành động để chuyển đổi/nhân rộng sáng kiến kinh doanh bền vững.

Đầu tháng 6/2023, top 10 doanh nghiệp xuất sắc nhất vào vòng chung kết đã được công bố rộng rãi. Sau đó các doanh nghiệp này đã được Dự án IPSC đào tạo và tư vấn chuyên sâu nhằm nâng cao năng lực và hiểu biết về ESG, kinh tế tuần hoàn và kinh doanh bao trùm, giúp họ điều chỉnh và hoàn thiện mô hình kinh doanh có lồng ghép các yếu tố ESG cũng như xây dựng và hoàn thiện kế hoạch triển khai ESG tại doanh nghiệp của mình để trình bày trước Hội đồng đánh giá ở vòng chung kết.

Vào ngày 7/9/2023, top 10 doanh nghiệp này đã trình bày trước Hội đồng đánh giá Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 về các đề xuất, sáng kiến mô hình kinh doanh bền vững, kinh doanh bao trùm hoặc kinh tế tuần hoàn của doanh nghiệp mình.

Dựa trên các tiêu chí đánh giá minh bạch và khoa học, top 3 doanh nghiệp giành chiến thắng chung cuộc đã được Hội đồng đánh giá chọn lựa và sẽ chính thức công bố tại sự kiện diễn ra vào ngày 13/10 tới đây. Sự kiện được tổ chức tại Hà Nội và sẽ được phát trực tiếp trên kênh Facebook chính thức của Cục Phát triển doanh nghiệp https://www.facebook.com/cucptdn.

Theo đó, top 3 doanh nghiệp giành chiến thắng chung cuộc sẽ được nhận các hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn chuyên sâu có trị giá lên tới 2 tỷ đồng để thí điểm, triển khai hoặc nhân rộng các sáng kiến kinh doanh bền vững.

Tiếp tục được thực hiện tới năm 2025, Sáng kiến ESG được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đầu tư bền vững trong các doanh nghiệp, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh, tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thông qua chương trình Sáng kiến ESG Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và USAID sẽ cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho 300 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình, trong đó 10 doanh nghiệp sẽ nhận được các hỗ trợ bổ sung để thí điểm, triển khai hoặc mở rộng các mô hình kinh doanh ESG sáng tạo.

Anh Nhi