Doanh nghiệp than trời vì xây nhà vệ sinh cũng phải chờ cấp phép

Ngày 31-8, Thành ủy, UBND TP HCM tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp thành phố năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, nhiều đại diện doanh nghiệp cho biết họ cần sự ổn định để bảo đảm thực hiện mục tiêu sản xuất kinh doanh về lâu dài. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những vấn đề vướng mắc trong thủ tục hành chính tiếp tục ngáng chân DN.

Bà Hồ Uyên, Chi hội trưởng Chi hội DN khu Công nghệ cao TP HCM (SBA), Giám đốc Đối ngoại Intel Việt Nam, phản ánh trong vấn đề điều chỉnh phê duyệt quy hoạch, do nhiều quy định pháp luật gần đây bị thay đổi, theo hướng đi ngược, từ "một cửa" trở lại cơ chế "nhiều cửa", đã gây rất nhiều khó khăn cho DN, dễ phát sinh tiêu cực, hối lộ và tham nhũng.

"Trên thực tế, thời gian qua đã có tình trạng DN tiến hành phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể (SMP), dù là điều chỉnh cục bộ nhưng vẫn mất khoảng 2 năm mới xong so với trước đây, so với thông thường từ 3-6 tháng" – bà Uyên bức xúc.

Bà Hồ Uyên, Chi hội trưởng Chi hội DN khu Công nghệ cao TP HCM (SBA), Giám đốc Đối ngoại Intel Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Thậm chí, một số DN có nhu cầu xây dựng thêm hạng mục dịch vụ nhỏ hay công trình phụ trợ (như ki-ốt, mái che, khu vực để xe, nhà vệ sinh, nhà chuyển tiếp chất thải công nghiệp ...) để đáp ứng nhu cầu chính đáng cho người lao động và tiến độ sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn do Ban quản lý phải xin ý kiến Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc và chính quyền địa phương.

Các bước thẩm định phi kỹ thuật, mang nặng tính hành chính và chính trị này góp phần kéo dài thời hạn giải quyết thủ tục, dẫn tới những ảnh hưởng lớn cho DN như thời gian chờ đợi, đội vốn chi phí dự án do yếu tố lãi suất, lạm phát và ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án đầu tư sản xuất và chế tạo.

Đại diện SBA phản ánh thêm theo đồ án quy hoạch chi tiết Khu Công nghệ cao giai đoạn II, tỉ lệ 1/2000 quy định về hệ số sử dụng đất cho sản xuất tối đa là 50% thay vì 70% như áp dụng tại một số KCN. Quy định này khiến DN gặp rất nhiều khó khăn khi muốn xây dựng công trình phụ trợ cho nhà máy, cơ sở sản xuất.

Theo đó, DN xây dựng nhà xe với cọc sắt, mái tôn hoặc nhựa dẻo để bảo vệ tài sản và an toàn mưa nắng cho nhân viên, không xây tường bao nhưng vẫn bị tính vào mật độ xây dựng chung. Hay có DN phải chờ đợi cấp phép xây dựng nhà vệ sinh (cải tạo hoặc xây mới) trong nhà máy hiện hữu.

"Đây cũng là ví dụ điển hình về khâu thủ tục và phân quyền của các cơ quan hành chính không mạch lạc nên các nhu cầu cơ bản cho người lao động tại DN tiếp tục bị trì hoãn, khiến người lao động ức chế, bất bình về điều kiện lao động" - bà Hồ Uyên nêu thực trạng.

Từ thực tế trên, Chi hội SBA kiến nghị UBND TP HCM và cơ quan thẩm quyền cho phép Khu Công nghệ cao tiếp tục giữ vai trò cơ quan một cửa để có thể hỗ trợ DN nhanh chóng hơn.

Trước mắt, SBA mong muốn Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM và các cơ quan sở ngành phải có sự thống nhất, tiếp nối, phối hợp trong giải quyết nhanh nhất các thủ tục hành chính; kiến nghị Ban quản lý hủy bỏ việc tính diện tích khu vực nhà để xe có mái lợp đơn giản vào mật độ xây dựng chung.

Ngoài ra, những thủ tục hành chính liên quan đến điều chỉnh đầu tư, hạ tầng, xây dựng, nhân sự, tài chính... cũng rất cần sự hỗ trợ và kịp thời giải quyết về giấy phép của Ban quản lý và chính quyền quận/huyện, thành phố.

Phản hồi ý kiến của đại diện DN, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM, thừa nhận vấn đề thực hiện thủ tục hành chính hiện rất phiền hà vì thẩm quyền nằm ở nhiều nơi.

"Ban quản lý Khu Công nghệ cao đã thống nhất với UBND TP Thủ Đức và các sở, ngành về cơ chế một cửa liên thông. Theo đó, Ban quản lý sẽ là đầu mối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho DN" - ông Thi cho biết.

Về xây dựng, Ban quản lý đang thực hiện các thủ tục để điều chỉnh quy hoạch 1/2000 nhằm tối ưu hóa diện tích cho DN. Trước mắt, đã có cơ chế phối hợp giữa ban quản lý, thanh tra sở Xây dựng và Quản lý trật tự đô thị địa phương. Các bên sẽ linh động giải quyết cho các DN triển khai các công trình phụ trợ.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi yêu cầu cần minh bạch quy trình thủ tục; vai trò của ban quản lý phối hợp sở ngành. Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP cần rà soát, nâng cao chất lượng việc tiếp nhận, hướng dẫn thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động.

Thanh Nhân Ảnh: Hoàng Quân