Giá vàng hôm nay 11/10/2023: Giá vàng thế giới neo cao nhờ tâm lý, vàng SJC lên đỉnh 1 năm, nhà đầu tư nên 'đổ tiền' vào vàng?

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 11/10TỶ GIÁ HÔM NAY 11/10

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 11/10/2023

Giá vàng trong nước, giá vàng miếng SJC tiếp tục vọt tăng cao, trên nền giá cao từ nhiều ngày nay. Giá vàng thế giới tăng đã tác động mạnh lên giá vàng trong nước. Cuối ngày 10/10, giá vàng 9999 hôm nay của Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC tăng 150 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đầu giờ sáng, sau khi đã tăng rất mạnh đến cả nửa triệu đồng trong ngày hôm trước. Đây là mức giá cao nhất hơn 1 năm qua.

Tập đoàn Phú Quý tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và bán, giao dịch tương đương với mức 69 triệu đồng/lượng và 69,75 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, Tập đoàn Doji duy trì ổn định ở mức 68,85 triệu đồng/lượng chiều mua và 69,75 triệu đồng/lượng chiều bán.

Tương tự, hệ thống PNJ đang mua vàng SJC với giá là 69 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 69,7 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với giá công bố đầu phiên hôm nay.

Hệ thống Bảo Tín Minh Châu đang giao dịch vàng SJC với giá mua là 69,07 triệu đồng/lượng - tăng 90.000 đồng/lượng và giá bán là 69,73 triệu đồng/lượng - tăng 60.000 đồng/lượng. Giá vàng 999,9 thương hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 56,10 triệu đồng/lượng và 57,20 triệu đồng/lượng, tăng 260.000 đồng/lượng. Giá vàng miếng thương hiệu Rồng vàng Thăng Long giao dịch tại giá 56,48 triệu đồng/lượng và 57,38 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước được dự báo có có thể tăng cao hơn, khi các kênh đầu tư khác đều không mấy sáng sủa và không mang lại lợi nhuận, như lãi suất ngân hàng giảm, thị trường chứng khoán lình xình, thị trường bất động sản còn khó khăn, trong khi vàng sôi sục dễ khiến người ta đổ tiền vào vàng.

Tuy nhiên, chênh lệch mua - bán do nhà kinh doanh kim loại quý tạo ra. Chênh lệch mua - bán càng cao càng cho thấy nhà kinh doanhđã tính tới sự biến động mạnh của thị trường. Doanh nghiệp kinh doanh vàng kiểm soát rủi ro bằng cách mua vào với giá thấp, tới khi thị trường giảm mạnh tới cả triệu đồng/lượng thì họ vẫn lãi.

Giá vàng thế giới giao dịch lúc 21h00 ngày 10/10 (giờ Việt Nam) tại 1.857,4 USD/ounce giảm 3,5 USD so với phiên liền trước, ghi nhận của Báo Thế giới & Việt Nam. Giá vàng giao tháng 12 giao dịch lần cuối đã tăng 4,70 USD chốt ở mức 1.869,00 USD/ounce.

Quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương khoảng 55,1 triệu đồng/lượng (chưa thuế, phí), đưa chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng trên 14 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 11/10/2023: Giá vàng thế giới neo ở mức cao nhờ tâm lý, vàng SJC lên đỉnh 1 năm, nhà đầu tư sẽ 'đổ tiền' vào vàng. (Nguồn: Reuters)

Như vậy, trên thị trường thế giới, giá vàng đã tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu trú ẩn của nhà đầu tư, khi thế giới xuất hiện thêm một cuộc xung đột - cuộc tấn công quân sự của Hamas vào Israel. Tâm lý ưa rủi ro trên thị trường đã sụt giảm mạnh sau những diễn biến cho thấy tình hình bạo lực tại Israel leo thang. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát thị trường kỳ cựu, đã tỏ ra khá ngạc nhiên khi thị trường không phản ứng mạnh mẽ hơn, trước một cuộc khủng hoảng địa chính trị bị cho là tồi tệ nhất trong 50 năm.

Đồng USD vốn được xem là các kênh trú ẩn an toàn, đã mạnh lên từ phiên giao dịch sáng 9/10, khi tình hình bạo lực ở Trung Đông khiến các thị trường lo ngại, trong khi báo cáo việc làm khả quan của Mỹ cũng hỗ trợ “đồng bạc xanh”.

Dự báo giá vàng?

Chuyên gia Tony Sycamore của công ty IG Australia cho rằng, dưới tác động của những diễn biến mới nhất trên trên thị trường tiền tệ, đồng USD sẽ tiếp tục được mua vào và nhận được thêm lực đẩy. Bởi vậy, Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nhận định, thị trường vàng cần thêm nhiều dữ liệu kinh tế khác để khẳng định tính bền vững và hướng đi rõ ràng hơn.

Giá vàng thế giới đã được hưởng lợi ít nhất trong ngắn hạn từ sự gia tăng căng thẳng địa chính trị, với việc các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn. Mặc dù vậy, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết, lãi suất của Mỹ sẽ vẫn là lực cản đối với vàng. Theo ông, để vàng tăng một cách vững chắc, thị trường cần phải thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tỏ ra ôn hòa hơn trong suốt năm 2024.

Chiến lược gia Bob Haberkorn của công ty RJO Futures nói rằng, còn có nhiều câu hỏi xung quanh việc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo ở Trung Đông. Nếu căng thẳng còn leo thang cao hơn, giá vàng có thể tăng trở lại mốc 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, nếu tình hình được kiểm soát, giá vàng sẽ chịu sự chi phối trở lại của các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Ngoài bất ổn địa chính trị, các nội dung mà nhà đầu tư quan tâm trong tuần này có biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed dự kiến công bố vào cuối ngày 11/10, chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 9 của Mỹ và tiếp đến là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 công bố vào ngày 12/10.

Vàng là tài sản không mang lãi suất nên bất kỳ tín hiệu "bồ câu" nào từ Fed cũng đều có lợi cho giá vàng. Ngược lại, tín hiệu lãi suất cao hơn lâu hơn từ Fed như trong thời gian gần đây là một yếu tố gây áp lực giảm mạnh lên giá vàng.

Trong một dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư còn bi quan về triển vọng giá vàng, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục xu hướng bán ròng vàng trong phiên đầu tuần, xả 4,1 tấn vàng, còn nắm giữ 861,8 tấn vàng. Trong 4 phiên liên tiếp vào tuần trước, quỹ bán ròng tổng cộng 9,1 tấn vàng.

Theo công cụ CME Fedwatch, các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 28% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất lần nữa trong năm nay.

(theo Kitco News, Reuters)

Minh Anh