Nhiều người chen chân mua hàng hóa trước giờ TP Buôn Ma Thuột giãn cách

Ghi nhận của PV cho thấy, trong chiều ngày 23-7, tại các địa điểm bán hàng hóa như siêu thị, chợ, các quầy hàng bán lương thực, số lượng người dân tập trung rất đông để mua hàng khi nghe tin thành phố sắp áp dụng Chỉ thị 16 để phòng chống dịch.

Tại một quầy tạp phầm có bán gạo trên đường Mai Hắc Đế, cả chục người chen chân để mua gạo. Cạnh đó là nhiều người chờ để mua rau, củ, quả các loại.

“Chúng tôi mua sẵn một số thứ để sử dụng trong thời gian giãn cách, cũng là để hạn chế ra đường, hoặc trừ các trường hợp hàng hóa bị giảm trong những ngày tới”- một người dân cho biết.

Người dân mua sắm tại siêu thị, chợ tăng sau khi nghe thông tin TP Buôn Ma Thuột áp dụng Chỉ thị 16.

Ghi nhận tại chợ Tân An cho thấy, số lượng người đi mua lương thực thực phẩm tăng đột biến. Theo Ban Quản lý chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột, lượng người mua đông hơn thường ngày nên các mặt hàng như rau, củ, quả, thịt, cá, hải sản nhanh chóng hết.

Tại một tiệm bán thịt trên đường Ama Khê, có rất nhiều người dân chen chân để mua, phía ngoài đường còn nhiều đứng đợi đến lượt vì quá đông. Ngoài lương thực, tại các tiệm thuốc cũng đông người tập trung để mua.

Chủ yếu là các mặt hàng như thịt, gạo, rau, củ được người dân mua trong chiều 23-7.

Một số quán cà phê, các tiệm kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu cũng đã tự nguyện đóng cửa, để bán nghỉ bán để phòng chống dịch.

Chiều tối 23-7, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã ký văn bản về việc áp dụng Chỉ thị 16 về phòng chống dịch đối với TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin, bắt đầu từ 0 giờ 24-7 đến 7-8. Cũng trong thông báo này, siêu thị, chợ, cơ sở bán các lương thực, thực phẩm thiết yếu không bị dừng hoạt động.

TP Buôn Ma Thuột sẽ áp dụng Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 24-7 sau khi ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Trong khi đó, theo báo cáo và ghi nhận từ các địa phương, đơn vị, hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang có hiện tượng người dân mua hàng hóa, thực phẩm tích trữ .

Ban chỉ đạo phòng chống dịch cho rằng, đây là việc làm không cần thiết và gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Bởi, tỉnh Gia Lai đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống.

Vì vậy người dân yên tâm không cần phải lo lắng về tình trạng thiếu hụt nguồn cung hay giá cả tăng đột biến mà tập trung đông người tại chợ, siêu thị...là không cần thiết và gây mất an toàn.

UBND tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân không nên tập trung đông để mua hàng hóa, vì nhu cầu về lương thực thực phẩm được đảm bảo.

Để đảm bảo ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng găm hàng, đội giá, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời những trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.

Q.NAM