Phó Thủ tướng: 'Hải quan phải tiên trong ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số'

Ngày 10/10, Tổng cục Hải quan phối hợp với Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 tại Hà Nội. Đây sự kiện quốc tế lớn nhất từ trước đến nay đối với Hải quan Việt Nam. Đặc biệt, sự kiện diễn ra đúng dịp kỷ niệm Ngày chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, chủ đề của Hội nghị năm nay là “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, thúc đẩy đổi mới và nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp” thể hiện sự nắm bắt rất kịp thời xu thế chung của thế giới, đồng thời rất phù hợp với ưu tiên phát triển của ngành hải quan Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh tình hình chính trị - an ninh quốc tế diễn biến phức tạp, hậu quả của đại dịch Covid-19 còn nặng nề, kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, việc kiểm soát, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống thất thu thuế phải đối mặt với nhiều thách thức.

Ngành hải quan có vai trò rất quan trọng để hỗ trợ các nền kinh tế phát triển lành mạnh, tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân giữa các nước; đồng thời góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh của các quốc gia.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu tham quan các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực hải quan

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, hải quan phải là một trong những ngành tiên phong trong quá trình đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ và chuyển đổi số. Để thực hiện được điều này, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ có ý nghĩa quyết định.

Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới, Hải quan Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đẩy mạnh hợp tác quốc tế về hải quan một cách toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả, phát triển quan hệ với các đối tác hải quan song phương và đa phương, thực hiện nghiêm túc các hiệp định, thỏa thuận, chương trình hợp tác và cam kết với các đối tác quốc tế; đẩy mạnh quá trình nội luật hóa các cam kết quốc tế để đồng bộ với hệ thống pháp luật trong nước.

Tiến sĩ Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO đánh giá chủ đề của Hội nghị năm nay thể hiện sự nắm bắt rất kịp thời xu thế chung của thế giới, đồng thời rất phù hợp với ưu tiên phát triển của ngành hải quan Việt Nam.

Tiến sĩ Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO

Theo ông Kunio Mikuriya, trong ngành hải quan, con người là nguồn lực có giá trị nhất. Những cán bộ hải quan trẻ ngày hôm nay chính là tương lai của các cơ quan hải quan.

Ông Kunio Mikuriya cho rằng Hải quan Việt Nam đã rất nỗ lực và chủ động thay đổi theo những khuyến nghị, tiêu chuẩn của WCO trong việc hài hòa hóa, đơn giản hóa thủ tục hải quan. Tuy nhiên, liên quan đến công nghệ, Việt Nam cần chú trọng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đi đôi với công nghệ và lấy con người làm trung tâm của sự phát triển.

Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, hiện 90% các hồ sơ, thủ tục của ngành hải quan đều đã thực hiện "phi giấy tờ".

Ngành hải quan Việt Nam đặt mục tiêu xây dựng lực lượng chính quy, hiện đại, ngang tầm Hải quan các nước phát triển trên thế giới, dẫn đầu trong thực hiện Chính phủ số, với mô hình Hải quan thông minh.

Theo ông Cẩn, thông qua Hội nghị các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp có điều kiện nắm bắt xu hướng và thành tựu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực hải quan và tạo thuận lợi thương mại. Từ đó xây dựng sự hiểu biết, chia sẻ, đồng hành cùng với cơ quan hải quan trong tiến trình chuyển đổi số và hiện đại hóa hải quan.

Theo Tổng cục Hải quan, hội nghị được tổ chức gồm 2 phần: Hội nghị và Triển lãm. Trong đó, phần hội nghị gồm 10 phiên toàn thể, 9 phiên chuyên đề, và các cuộc nói chuyện công nghệ. Phần triển lãm sẽ có khoảng 50 gian triển lãm giới thiệu các công nghệ mới của các doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực hải quan và thương mại.

Dương Hưng