Trung Quốc đề xuất cách thức quản lý mối quan hệ với Australia

Trong bối cảnh này, nhân dịp chuyến thăm tới , ông Lưu Kiến Siêu, Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc đã đề xuất một số biện pháp nhằm quản lý mối quan hệ song phương.

Ông Lưu Kiến Siêu (phải) phát biểu tại Viện nghiên cứu quan hệ Australia-Trung Quốc, Đại học UTS. Nguồn: UTS

Trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Australia vừa diễn ra, ông ưu Kiến Siêu, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc cho biết quan hệ tốt đẹp giữa Australia và Trung Quốc có lợi cho đất nước và người dân hai bên, tuy vậy, trong những năm gần đây, mối quan hệ này đã phát triển không thuận lợi. Để quản lý tốt mối quan hệ này, ông Lưu Kiến Siêu đưa ra bốn đề xuất.

Thứ nhất là gia tăng lòng tin để quan hệ giữa hai bên phát triển đúng hướng trong bối cảnh toàn cầu đang có nhiều sự thay đổi. Ông Lưu Kiến Siêu nhận định, sự tin tưởng sẽ giúp hai nước thành công và đưa mối quan hệ phát triển.

Thứ hai là thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như năng lượng, khoáng sản, sản phẩm nông nghiệp, phát triển xanh, kinh tế số, đổi mới trong công nghệ và chăm sóc sức khỏe.

Thứ ba, Quốc muốn mở rộng các điểm chung trong lúc quản lý các khác biệt để củng cố nền tảng của mối quan hệ song phương. Mặc dù giữa hai nước còn tồn tại những khác biệt trong hệ thống chính trị, lịch sử, văn hóa cũng như quan điểm khác biệt trong một số vấn đề song ông Lưu Kiến Siêu cho rằng, những điều này không nên trở thành các vấn đề gây cản trở quan hệ song phương. Theo ông Lưu Kiến Siêu, để quan hệ hai nước ổn định và phát triển thuận lợi, hai bên cần tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau cũng như những mối lo ngại lớn để có thể kiểm soát sự khác biệt và gia tăng hiểu biết chung.

Thứ tư, quan hệ giữa người dân hai nước cần được mọi cấp và ban ngành thúc đẩy mạnh mẽ để trở thành nền tảng giúp quan hệ song phương ổn định trước mọi thử thách.

Ngoài ra, ông Lưu Kiến Siêu cho biết, Trung Quốc cũng muốn cùng với Australia cũng như các quốc gia khác thiết lập mối quan hệ đối tác ba bên hoặc đa phương nhằm giúp các quốc gia ở Thái Bình Dương phát triển và nâng cao khả năng phục hồi.

Về quốc phòng, ông Lưu Kiến Siêu cho rằng đây là lĩnh vực hợp tác quan trọng, phản ánh sự vững mạnh và lòng tin giữa hai nước và Trung Quốc rất muốn nối lại mối quan hệ với Australia trong lĩnh vực này, đặc biệt trong công tác huấn luyện và cứu hộ và dựa trên sự tôn trọng và cùng có lợi.

Việt Nga/VOV-Australia