Chiến sự Gaza: Israel thề bao vây toàn diện; Hamas hành quyết con tin trực tiếp trên truyền hình

(Photo: Ali Jadallah/Anadolu Agency qua Getty Images)

Cuộc chiến tranh Israel-Hamas kéo dài ba ngày nay đang ngày càng lún sâu hơn vào vực thẳm khi các cuộc tấn công của cả hai bên diễn ra không suy giảm. Israel đang chuẩn bị cho điều mà nước này tuyên bố sẽ là “một cuộc bao vây toàn diện” Gaza. Trong khi đó Hamas cho biết họ sẽ bắt đầu truyền hình trực tiếp các vụ hành quyết các con tin Israel nếu các cuộc tấn công vào những gì họ gọi là mục tiêu dân sự tiếp tục diễn ra.

Theo tờ Times of Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết hôm thứ Hai 9/10: “Tôi đã ra lệnh bao vây hoàn toàn Dải Gaza. Sẽ không có điện, không thực phẩm, không nhiên liệu, mọi thứ đều bị đóng cửa. Chúng tôi đang chiến đấu với những con thú đội lốt người và chúng tôi đang hành động phù hợp".

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền gọi những bình luận đó là "lời kêu gọi phạm tội ác chiến tranh".

Bình luận của Gallant được đưa ra sau khi đánh giá tình hình tại Bộ Tư lệnh miền Nam IDF ở Beersheba. Động thái này sẽ cắt đứt nguồn cung cấp thiết yếu cho hơn 2 triệu người dân Gaza. Để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mặt đất quy mô lớn sắp xảy ra vào dải đất nhỏ, đông dân cư trên Biển Địa Trung Hải, Israel đã tập trung quân và trang thiết bị và huy động 300.000 quân dự bị.

Trong khi đó, khi cả hai bên bắn phá lẫn nhau, Hamas cho biết họ sẽ xử tử một con tin dân sự Israel mỗi khi một ngôi nhà ở Gaza bị tấn công mà không báo trước. CNN đưa tin hôm thứ Hai, các cuộc tấn công của Israel đã giết chết ít nhất 560 người, trong đó có hàng chục trẻ em và khiến 2.900 người bị thương.

Hamas cho biết lời hứa ban đầu về việc bảo vệ những con tin đó theo luật Hồi giáo đã bị phủ nhận bởi những cuộc không kích đó.

Hôm thứ Hai trên kênh Telegram của mình, Hamas cho biết: “Trong những giờ qua, chúng tôi đã phải trải qua nỗi đau trước những gì đã xảy ra với nhiều gia đình trên khắp Dải Gaza của tội ác phát xít Do Thái dã man bằng cách ném bom vào nhà vào đầu người dân của họ. Vì vậy, chúng tôi quyết định chấm dứt chuyện này. Kể từ giờ này, chúng tôi thông báo rằng mọi mục tiêu nhằm vào những người dân của chúng tôi, những người an toàn trong nhà của họ mà không có cảnh báo trước sẽ phải hối hận vì việc hành quyết một trong những con tin dân sự của kẻ thù của chúng tôi, và chúng tôi sẽ khẩn cấp phát sóng thông tin này bằng âm thanh và video, và khi chúng tôi công bố quyết định này, chúng tôi sẽ buộc kẻ thù theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái và lãnh đạo của nó phải chịu trách nhiệm về quyết định này trước thế giới, vì quả bóng hiện đang ở trên sân của họ”.

Tuyên bố của Hamas là phản ứng trước các cuộc không kích đang diễn ra của Israel, một phần của cái mà Jerusalem gọi là Chiến dịch Thanh kiếm sắt.

Bộ Quốc phòng Israel (IDF) cũng cho biết họ đang dọn sạch tàn tích của Hamas trên đất Israel.

Ngoài các cuộc tấn công trên bộ, IDF còn tiến hành các cuộc tấn công trên biển.

IDF cho biết các cuộc tấn công của Hamas đã giết chết hơn 700 người và làm bị thương 2.300 người khác, con số thương vong lớn nhất từng gây ra cho dân thường của quốc gia đó. Con số đó có thể tăng lên theo thời gian, có thể là đáng kể.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết “có ít nhất 11 công dân Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng" trong các cuộc tấn công của Hamas.

Trong khi đó, Hamas đang tiếp tục cái mà họ gọi là Chiến dịch Lũ lụt Al-Aqsa, với các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Israel.

“Để đáp trả vụ đánh bom vào nhà dân, Lữ đoàn Al-Qassam tiến hành một cuộc tấn công tên lửa với 80 tên lửa vào thành phố Ashkelon bị chiếm đóng,” Hamas cho biết hôm thứ Hai trên kênh Telegram của mình.

Các loạt tên lửa của Hamas cũng nhằm vào gần Jerusalem cũng như các khu vực khác của Israel.

Về mặt chính trị, các quan chức Mỹ cho biết họ tiếp tục cố gắng thúc đẩy các nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi, tuy nhiên, nhiệm vụ đầy thách thức này càng trở nên khó khăn hơn do cuộc giao tranh đang diễn ra. Cuộc tấn công của Hamas rất có thể đã được tính toán đúng lúc để làm hỏng điều đó.

Khi được hỏi liệu Mỹ có thể tăng cường cung cấp các nguồn cung mới cho Israel và tiếp tục hỗ trợ hệ thống phòng thủ của Ukraine chống lại Nga hay không, quan chức này cho biết "chúng tôi có thể tiếp tục hỗ trợ cho cả Ukraine, Israel và duy trì sự sẵn sàng toàn cầu của riêng mình".

Nhóm tấn công tàu sân bay Gerald R. Ford đang được triển khai tới phía đông Địa Trung Hải "để đóng vai trò là tín hiệu răn đe đối với Iran, Hezbollah ở Lebanon và bất kỳ lực lượng ủy nhiệm nào khác trong khu vực có thể đang xem xét lợi dụng tình hình hiện tại để leo thang xung đột".

Ánh Vân