Cặp xe tăng Leopard hư hỏng trong chiến đấu được sửa chữa 'nhanh chóng mặt'

Hai xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 (MBT) do Đức sản xuất bị hư hại trong cuộc giao tranh ở Ukraine đã có thể quay lại chiến đấu trong khoảng thời gian rất nhanh chóng, thậm chí là kỷ lục nếu đặt cạnh MBT Liên Xô như T-72/80.

Cặp xe tăng Leopard nói trên được sửa chữa tại doanh nghiệp quốc phòng Ba Lan Bumar-Labedy ở Gliwice. Giống như một người lính bị thương được đưa trở lại mặt trận sau khi hồi phục, những chiếc xe tăng hiện đang trên đường trở về Ukraine.

Trung tâm sửa chữa xe tăng Leopard bắt đầu hoạt động ở Ba Lan kể từ ngày 23/7, và hiện đủ năng lực khôi phục hoạt động cho đội hình thiết giáp phương Tây của Quân đội Ukraine.

Beata Perkowska - người phát ngôn của Tập đoàn Vũ khí Ba Lan (PGZ) nói với hãng tin Ukrinform: “Ba Lan đã sửa chữa hai xe tăng Leopard 2 đầu tiên và đã bàn giao chúng cho phía Ukraine”.

Những chiếc xe tăng này đã được tân trang lại chỉ trong vòng 2 tháng, theo thông báo đây là “khoảng thời gian nhanh kỷ lục” và đã được bàn giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine vào ngày 29/10.

Cả hai chiếc Leopard 2A4 nói trên đều đã được khôi phục ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn và đã vượt qua thành công nhiều bài kiểm tra sau sửa chữa tại cơ sở huấn luyện của doanh nghiệp quốc phòng.

Hình ảnh những chiếc xe tăng Leopard 2 đang được sửa chữa và sau đó trải qua những bài kiểm tra nhằm kiểm nghiệm tính năng đã được nhà máy vũ khí Ba Lan chia sẻ trên mạng xã hội.

Nhiều điều đã xảy ra vào đầu mùa hè này, khi những chiếc MBT Leopard 2 đầu tiên bị hư hại và sau đó bị phá hủy trong cuộc giao tranh. Đây là điều đã được báo trước, bởi đối thủ của chúng là một quân đội hàng đầu thế giới.

Mặc dù vậy, như chuyên gia quân sự David Axe của ấn phẩm Forbes bình luận, MBT do phương Tây sản xuất được thiết kế nhằm nâng cao khả năng sống sót của kíp chiến đấu.

Kíp lái bên trong xe tăng Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh - bao gồm cả T-72 - sẽ đối diện nguy cơ lớn nếu MBT bị trúng đòn trực tiếp. Ngược lại, chiến xa châu Âu và Mỹ được thiết kế với cơ chế đặc biệt ngăn cản việc kích nổ đạn trong khoang.

Xe tăng phương Tây đã chứng minh rõ không chịu thiệt hại nặng nề khi bị trúng đòn, điều đó có nghĩa là tổ lái đủ thời gian thoát ra ngoài. Hơn nữa như chúng ta đã thấy, các kỹ sư có thể phục hồi những cỗ chiến xa và đưa trở lại chiến đấu với xác suất cao.

Ngoài ra, Ukraine còn đi xa hơn một chút khi đã có những video và hình ảnh cho thấy một số xe tăng - được mô tả thuộc phiên bản Leopard 2A4V đã trang bị giáp phản ứng nổ, điều này càng làm giảm sức mạnh hủy diệt của một viên đạn đang tới.

Như chuyên gia Axe đã lưu ý, lớp giáp bổ sung nhỏ đó có thể làm giảm nguy cơ một chiếc Leopard 2 bị hư hỏng, trở thành một chiếc Leopard 2 bị tiêu diệt, cộng với thiết kế đề cao độ an toàn cho tổ lái mà việc sửa chữa cũng dễ dàng hơn.

Đối với xe tăng do Liên Xô hay Nga chế tạo hiện nay, điểm yếu cố hữu ở máy nạp đạn tự động bị nhận xét khó lòng khắc phục, bởi vậy khi chiếc MBT trúng đạn, việc khôi phục nếu bị xuyên thủng giáp chính gần như là bất khả thi.