Doanh nghiệp Hải Dương chọn chuyển đối số để hướng đến sự khởi đầu thông minh

Sáng 10/10, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Hải Dương phối hợp Sở Công thương và Tập đoàn FPT tổ chức Hội thảo về giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với chủ đề “Khởi đầu thông minh để khai thác dữ liệu số và tạo ra giá trị đột phá cho doanh nghiệp”. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày Chuyển đổi số Quốc gia (10/10).

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hải Dương hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số. Ảnh: Đoàn Tuấn.

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng tham dự và phát biểu tại hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Quân cùng các lãnh đạo sở ban ngành tỉnh Hải Dương.

Chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm

Hội thảo là dịp để các sở ban ngành tỉnh, doanh nghiệp giới thiệu về các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; trao đổi, thảo luận về mô hình và lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Trong đó, tập trung xác định kinh tế số là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của chuyển đổi số; ưu tiên triển khai các nền tảng số trong quản trị doanh nghiệp để tạo ra các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm, dịch vụ mới có giá trị cao.

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cho biết, Hải Dương là một trong những tỉnh tiên phong ban hành chính sách chuyển đổi số toàn tỉnh và là tỉnh đầu tiên trên cả nước có ngày chuyển đổi số.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi số với doanh nghiệp. Ảnhh: Đoàn Tuấn

Tỉnh Hải Dương đã và đang tập trung triển khai thể chế, chính sách cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số. Đặc biệt, tỉnh chú trọng đẩy mạnh cung cấp các thông tin về đầu tư và giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tương tác với các cơ quan nhà nước qua môi trường điện tử.

“Trong thời gian tới, Hải Dương sẽ triển khai nhiều chính sách riêng hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn như: đăng ký thành lập mới; chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, khuyến công; hỗ trợ đào tạo quy trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ lãi suất”, ông Thắng nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu tỉnh Hải Dương, bài toán lớn đặt ra cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại là làm sao để bắt nhịp cùng những thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số của thế giới. Nếu tận dụng tiềm năng chuyển đổi số để thúc đẩy vận hành và kinh doanh của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, không chỉ các tổ chức mà nền kinh tế số Việt Nam cũng sẽ có bước đột phá lớn.

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương cho rằng, việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp được xem là giải pháp hiệu quả, mang lại những kết quả tích cực không chỉ trong chất lượng, năng suất mà còn cải thiện đáng kể về cách thức quản lý, phương thức kinh doanh.

Ông Thắng hy vọng qua hội thảo này sẽ mở ra những tầm nhìn mới về triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp, đóng góp hữu ích trong các lĩnh vực, ngành nghề mà các vị đang kinh doanh.

Chuyển đổi số đánh giá mức độ trưởng thành số của doanh nghiệp

Tại hội thảo, đại diện các sở ban ngành, doanh nghiệp đưa ra các giải pháp để phát triển hơn nữa việc chuyển đổi số.

Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Kha, khuyến nghị chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, giới thiệu các nền tảng giải pháp được Bộ công nhận cũng như nền tảng đánh giá mức độ trưởng thành số của doanh nghiệp.

“Thúc đẩy phát triển kinh tế số với trọng tâm là phát triển doanh nghiệp công nghệ số, chuyển dịch từ lắp ráp, gia công về công nghệ thông tin sang làm sản phẩm công nghệ số, công nghiệp 4.0, phát triển nội dung số, công nghiệp sáng tạo, kinh tế nền tảng, kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử và sản xuất thông minh.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần xác định hiện trạng của doanh nghiệp, sau đó đặt ra mục tiêu chuyển đổi số và tìm phương hướng phù hợp, cuối cùng thiết kế, chọn lựa giải pháp và xây dựng lộ trình thực hiện” - ông Kha nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp – Sở Công thương Hải Dương Vũ Công cho hay, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong các doanh nghiệp được triển khai mạnh mẽ.

Lãnh đạo địa phương tham dự và có nhiều chia sẻ về chính sách kinh tế số tại hội nghị. Ảnh: Đoàn Tuấn.

Toàn tỉnh có 266 doanh nghiệp công nghệ số, 187 doanh nghiệp nền tảng số, 8.330 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận, tham gia chương trình chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 99,58%.

Với việc xác định cơ sở sản xuất kinh doanh là lực lượng nòng cốt triển khai ứng dụng công nghệ số trong khi nhà nước đóng vai trò quản lý, thiết lập hạ tầng và tạo môi trường phát triển; cùng với các giải pháp phát triển chuyển đổi số và kinh tế số sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và hoạt động trong môi trường kinh tế số, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như cả nước.

Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn FPT Thân Minh Ngọc cho hay, là đơn vị có sứ mệnh tiên phong dẫn dắt hành trình chuyển đổi số tại Việt Nam, Tập đoàn FPT đang không ngừng nỗ lực mỗi ngày để giúp tạo ra những giải pháp hữu ích, giúp kiến tạo giá trị mới tới mọi ngành nghề lĩnh vực trong xã hội, trong đó có các doanh nghiệp.

“Khi ngày càng nhiều dịch vụ, hoạt động sản xuất, hay quy trình tạo ra giá trị cốt lõi phụ thuộc vào CNTT, nền kinh tế số sẽ dần trở thành chỉ còn là “nền kinh tế” - yếu tố số trở thành điều tất yếu, việc vận hành, kinh doanh trên nền tảng số sẽ là điều bắt buộc”, ông Ngọc nêu ý kiến.

FPT đề xuất doanh nghiệp ứng dụng nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn được xây dựng theo mô hình SaaS (Software as a service), với các ứng dụng chuyên sâu, có khả năng kết nối linh hoạt, mạnh mẽ cùng các phần mềm trong và ngoài nền tảng, Base.vn hiện tập trung giải quyết những bài toán cốt lõi trong doanh nghiệp, bao gồm: quản lý công việc, quản lý thông tin, quản trị nhân sự và quản trị tài chính.

Với hệ sinh thái giải pháp toàn diện cho mọi hoạt động của doanh nghiệp, FPT kỳ vọng song hành hiệu quả cùng doanh nghiệp tại Hải Dương nói riêng và doanh nghiệp cả nước nói chung triển khai nhanh chóng, mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số, kiến tạo nền tảng và lợi thế kinh doanh bền vững.

Hoài Anh