Hai bố con gặp 'điểm cuối của cầu vồng' khi đang đi dạo, đây là hiện tượng gì?

Khi nhìn thấy cầu vồng trên bầu trời, chẳng ai nghĩ có thể tìm được điểm cuối của nó. Nhưng anh Wesley Mawer ở Ontario (Canada) trong khi đi dạo cùng cậu con trai 2 tuổi ở gần một hồ nước đã tình cờ nhìn thấy một “lốc xoáy” nhỏ lướt đi trên mặt nước và gần đó là một phần của cầu vồng rực rỡ chạm xuống bãi cỏ. Rất ngạc nhiên nên anh đã ghi lại hình ảnh “điểm cuối của cầu vồng” này.

Đây là video:

Nguồn: Wesley Mawer.

Video đã được xem hàng trăm nghìn lượt chỉ trong một ngày, cư dân mạng đều tỏ ra ngạc nhiên và thích thú vì lần đầu tiên nhìn thấy một cầu vồng chạm xuống mặt đất như vậy.

Nhiều người nói rằng đây đúng là dấu hiệu may mắn, vì trong tiếng Anh có thành ngữ “hũ vàng ở điểm cuối cầu vồng”, chỉ những điều mà người ta rất muốn có nhưng rất khó có được. Thành ngữ này được cho là bắt nguồn từ những câu chuyện thần thoại xa xưa, rằng các yêu tinh giấu hũ vàng ở điểm cuối của cầu vồng để con người không thể tìm thấy, vì chẳng ai đến được điểm cuối của cầu vồng.

Lốc xoáy nhỏ trên mặt nước và "điểm cuối của cầu vồng". Ảnh: Wesley Mawer.

Truyền thuyết là vậy nhưng thực tế, cha con anh Mawer nhìn thấy điểm cuối cầu vồng thật. Một số netizen hiểu về Vật lý đã giải thích là đôi khi, lúc thời tiết tốt, “vòi rồng” tí hon có thể được tạo thành do không khí ấm từ nước bốc lên và không khí mát từ phía trên hạ xuống. Vòi rồng tí hon đó tạo ra bụi nước, và bụi nước lại tạo ra cầu vồng do sự khúc xạ ánh sáng (ánh sáng Mặt Trời uốn cong trên những giọt nước li ti). Dù sao, nhìn thấy "điểm cuối cầu vồng" cũng là may mắn vì hiện tượng này không thường xuyên xảy ra.

Bạn có thể hình dung về hiện tượng này tương tự như lúc bạn xịt vòi phun nước dưới ánh nắng, khi đó ánh nắng và những hạt nước li ti cũng có thể tạo thành cầu vồng.

Thục Hân

Theo nhiều nguồn tin