Đoàn đại biểu TP Hà Nội dự Tọa đàm 'Kết nối Việt Nam - West Midland'

Hôm nay, 10/10, tại trụ sở Tòa thị chính TP Birmingham, Đoàn đại biểu TP Hà Nội và 6 tỉnh (Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nam, Lâm Đồng, Kiên Giang) đã tham dự các hoạt động chung của toàn Đoàn Việt Nam, cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long, tại buổi gặp trọng thể nhưng thân mật, cởi mở với ngài Thị trưởng TP Birmingham.

Tham dự có ngài Đặc sứ kinh tế của Thủ tướng Anh, Chủ tịch Phòng Thương mại toàn cầu Birmingham và các đại biểu TP Birmingham.

Ngài Thị trưởng TP Birmingham tiếp Đoàn Việt Nam và Đại sứ Nguyễn Hoàng Long

Phát biểu khai mạc, ngài Thị trưởng danh dự TP Birmingham giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Birmingham, nguyên tắc các bên cùng có lợi, cùng nhau đối phó với các mối đe dọa toàn cầu như an ninh phi truyền thống. Vương quốc Anh và Bắc Ailen đã tham gia FTA tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, hợp tác.

Tại Tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long có bài phát biểu đề dẫn. Trong hơn 2 năm qua, với tư cách Đại sứ, ông đã thăm Birmingham 5 lần. Đây là sự kiện quảng bá Việt Nam lần đầu tiên tại Birmingham sau 6 tháng chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đại diện Đoàn Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh chúc mừng, cảm ơn lãnh đạo TP Birmingham đã tiếp, phối hợp tổ chức Tọa đàm.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, Trưởng đoàn đại biểu TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương tặng quà ngài Thị trưởng TP Birmingham

Tại Tọa đàm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương - Trưởng đoàn đại biểu TP Hà Nội đã có bài phát biểu quan trọng giới thiệu về những thành tựu, tiềm năng, lợi thế, cơ hội... của Thủ đô Hà Nội và định hướng phát triển đến năm 2030 - tầm nhìn 2045. Từ đó bày tỏ mong muốn kêu gọi đầu tư của TP tới các đối tác của Birmingham và Vương quốc Anh, Bắc Ailen, châu Âu... trên các lĩnh vực: Tài chính, công nghệ cao (đặc biệt công nghệ sinh học), chuyển đổi số, công nghiệp xanh, AI, block chaine, nông nghiệp công nghệ cao, văn hóa, giáo dục, du lịch, tổ chức các sự kiện kết hợp các hoạt động khác...

Đồng thời, bà Nguyễn Lan Hương thể hiện sự thống nhất cao với phát biểu của ngài Thị trưởng Birmingham về cơ hội, tiềm năng hợp tác giữa 2 TP Birmingham và Hà Nội, nhất là trong việc hợp tác để xử lý các vấn đề mang tính toàn cầu về an ninh phi truyền thống, chuyển đổi số, phát triển xanh…

Sau khi xem video clip giới thiệu về Hà Nội và các địa phương Việt Nam, các đại biểu của một số cơ quan, tổ chức, hiệp hội kinh tế, văn hóa-du lịch... Vương quốc Anh và Bắc Ailen đã phát biểu, thảo luận sôi nổi.

Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ

Tại Tọa đàm, Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã trao đổi nhiều nội dung với các đại biểu TP Birmingham. Các bạn ghi nhận, đánh giá rất cao đề nghị của TP Hà Nội và cam kết sẽ có các cuộc làm việc cụ thể, chi tiết hơn với các đối tác của TP Hà Nội; tin tưởng rằng thời gian tới hai bên sẽ có nhiều hợp tác hiệu quả.

Tọa đàm đã thành công tốt đẹp với nhiều bản ghi nhớ đã được các bên ký kết. Sự kiện rất có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh, 13 năm Đối tác chiến lược và đúng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội.

Trước khi diễn ra buổi Tọa đàm, Đoàn đã chào xã giao thị trưởng TP Birmingham.

Linh Nguyễn