Hải quân Australia sẽ được huấn luyện trên tàu ngầm Anh

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles. (Nguồn: Reuters)

Các thủy thủ tàu ngầm của Australia sẽ được huấn luyện bên trong các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Anh cũng như tiếp cận công nghệ hạt nhân nhạy cảm này.

Theo bài viết trên tờ The Times của Anh hôm 30/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles, người đang có chuyến thăm đầu tiên đến Anh kể từ khi chính phủ mới của Australia nhậm chức vào tháng 5/2022, cho biết: “Ý tưởng về việc thủy thủ Australia làm việc với thủy thủ Anh hoặc Mỹ để có kinh nghiệm trên các tàu Anh hoặc Mỹ trong thời gian ngắn là điều chúng tôi đang tìm cách thực hiện.”

Trong khi đó, theo truyền thông Australia, ông Marles và người đồng cấp Anh Ben Wallace ngày 31/8 sẽ thảo luận về việc lần đầu tiên cho phép các sỹ quan hải quân Australia chứng kiến công nghệ hạt nhân hoạt động như thế nào.

Một nguồn tin từ Hải quân Anh cho biết thêm các khóa huấn luyện có thể sẽ được tổ chức trên các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Astute, thay vì các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Vanguard, vì chúng sở hữu công nghệ lò phản ứng mới nhất.

Cũng trong ngày 31/8, ông Marles sẽ cùng ông Boris Johnson và ông Wallace tham dự lễ hạ thủy tàu ngầm HMS Anson, tàu thứ 5 trong số 7 tàu ngầm tấn công lớp Astute mới.

Trong khuôn khổ hiệp ước an ninh với Mỹ và Anh (AUKUS) được ký kết vào năm ngoái, Australia sẽ trở thành quốc gia thứ 7 vận hành tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, bên cạnh các nước khác là Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga./.

(Vietnam+)