Hơn 100 sản phẩm được chế biến từ sen, nhiều sản phẩm đã xuất ngoại

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, Sen là một trong những ngành hành chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Đồng Tháp với diện tích hơn 1.800 ha. Hiện nay, đã có hơn 100 sản phẩm được chế biến từ sen, nhiều sản phẩm đã được chọn làm quà tặng và xuất khẩu đi các nước trên thế giới. Chính việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân và doanh nghiệp đã tạo dựng được vùng nguyên liệu ổn định, bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Quang cảnh hội thảo

Theo ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, ngành hàng Sen Đồng Tháp đang phát triển và được nhiều người biết đến qua các sản phẩm chế biến, sản phẩm giá trị gia tăng. Tuy nhiên, việc phát triển của ngành hàng Sen hiện nay chưa như kỳ vọng. Chính vì vậy, cần phải đánh giá toàn diện, đưa ra những giải pháp để nâng cao chuỗi giá trị cho ngành hàng sen phát triển bền vững trong thời gian tới.

“Ngành hàng sen của Đồng Tháp được nhiều người biết đến thông qua sản phẩm chế biến, sản phẩm trưng bày hay sản phẩm giá trị gia tăng. Nhưng giá trị cao, bền vững trong ngành hàng sen của Đồng Tháp có thể vượt bậc đáp ứng các yêu cầu đang phát triển còn chưa đạt như kỳ vọng. Hội nghị hôm nay có những kiến nghị và những đánh giá thực tế gắn với sen Đồng Tháp sản phẩm từ giống như thế nào, các sản phẩm giá trị gia tăng như nào, thị trường như thế nào có những bước đi gọi là vững chắc, phù hợp”, ông Nguyễn Phước Thiện cho biết.

Hơn 100 sản phẩm được chế biến từ sen, nhiều sản phẩm đã xuất ngoại

Đánh giá từ Hội ngành hàng Sen Đồng Tháp, nhiều sản phẩm từ sen đang được các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu theo tín hiệu thị trường như than hoạt tính từ gương sen, nhựa sinh học từ sợi thân sen hay tinh dầu sen, cao sen. Đây là những sản phẩm được dự sẽ tiếp cận xu hướng nông nghiệp tuần hoàn, góp phần khẳng định Sen không chỉ là một món ăn mà là một nguồn tài nguyên quý giá với giá trị văn hóa, kinh tế.

Sen là một trong những ngành hành chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Đồng Tháp

Tại hội thảo các chuyên gia, nhà khoa học đã nhìn nhận và đánh giá, Sen là loại cây trồng có nhiều giá trị, không chỉ giá trị văn hóa, tâm linh mà còn ứng dụng hiệu quả trong trang trí, hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là các thành phần hóa học trong các bộ phận của cây sen là tiềm năng để khai thác dược liệu. Ngoài ra, để ngành hàng sen phát triển bền vững, các đại biểu cho rằng cần nâng tầm sản phẩm và phát triển phân khúc khách hàng mới, trong đó chú trọng cải thiện bao bì, đóng gói, mở rộng bán đa kênh, kết nối từ hội chợ, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, mở các tour trải nghiệm Sen.

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL