Thủ tướng khuyến khích Samsung và các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào công nghệ bán dẫn, AI

Trong chuyến thăm chính thức àn Quốc, ngày 3/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Tổ hợp bán dẫn của Tập đoàn Samsung tại tỉnh Gyeonggi.

Samsung Electronics (1969) là tập đoàn điện tử đa quốc gia của Hàn Quốc chuyên sản xuất, kinh doanh hàng điện tử, thiết bị mạng, bán dẫn, sản xuất chip, điện thoại thông minh,…. Năm 2023, doanh thu đạt khoảng 210 tỷ USD, tổng số lao động là 270.000 người.

Lãnh đạo Tập đoàn Samsung đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Tổ hợp bán dẫn của Tập đoàn - Ảnh: VGP

Bán dẫn là công nghệ lõi, cùng với các công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo (AI)… đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật và kinh tế toàn cầu, trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Samsung đã tập trung đầu tư phát phát triển ngành bán dẫn cung cấp các sản phẩm nền tảng cho các thiết bị điện tử, vi mạch và các linh kiện điện tử khác, được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ điện thoại thông minh, máy tính, đến ô tô và thiết bị y tế...

Thủ tướng Chính phủ ạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng khi tận mắt chứng kiến những thành tựu của Tập đoàn Samsung trong lĩnh vực công nghệ cao nói chung và bán dẫn nói riêng, đóng góp vào sự tiến bộ về chất lượng cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn Samsung Young Hyun Jun - Ảnh: VGP

Ghi nhận hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả của Tập đoàn Samsung trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử tại Việt Nam trong gần 20 năm qua và đã đóng góp tích cực vào sự phát triển phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để Samsung tiếp tục hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Thông tin về việc Việt Nam ưu tiên thúc đẩy công nghiệp bán dẫn và AI trong giai đoạn tới, Thủ tướng cho biết, Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích nhà đầu tư vào công nghệ bán dẫn và AI, đồng thời thúc đẩy hệ sinh thái cho các lĩnh vực này. Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam sẽ hoàn thiện thể chế chính sách, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển hạ tầng… phục vụ tốt nhất các tập đoàn đầu tư phát triển ngành bán dẫn. Thủ tướng Chính phủ chúc mừng và tin tưởng Tập đoàn Samsung luôn phát triển, hợp tác đầu tư thành công, bền vững tại Việt Nam.

Tháp tùng chuyến công tác của Thủ tướng tới Hàn Quốc, Đoàn Bộ Công Thương do Bộ trưởng ễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi; Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế; Văn phòng Bộ; Báo Công Thương...

Tại Hàn Quốc, bên cạnh các hoạt động của Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng có các buổi làm việc, chủ trì ký kết các Biên bản ghi nhớ với các Bộ đối tác.

Thụy Anh