Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 300.000 tỷ đồng

Đại diện doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Quảng Ninh). Ảnh: VĂN PHÚC

Theo báo cáo, trong tháng 8, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 64,34 tỷ USD, tăng 5,2% so với tháng trước. Lũy kế từ đầu năm đến tháng 8-2022, tổng trị giá xuất nhập khẩu ước tính đạt 497,64 tỷ USD, tăng 15,5% và mức xuất siêu là 3,96 tỷ USD.

Tổng cục Hải quan cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu đã đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước là 294.367 tỷ đồng trong 8 tháng qua, tăng 14,6% so với cùng kỳ 2021. Con số này bằng 83,6% dự toán được giao và bằng 79,6% chỉ tiêu phấn đấu năm 2022 của ngành hải quan.

Mặc dù vậy, trong tháng 8 cũng đã bắt đầu rộ lên các vụ buôn lậu, nhập hàng lậu nhằm mục đích trốn thuế, trốn đóng góp nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với ngân sách nhà nước.

Theo Tổng cục Hải quan, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy diễn ra phức tạp trên cả tuyến hàng không và đường bộ.

Đối với tuyến đường bộ, lợi dụng việc đưa hàng hóa quá cảnh từ các khu vực cảng biển, sân bay gửi kho ngoại quan, sau đó làm thủ tục xuất đi Campuchia hoặc qua nước thứ 3, rồi dùng mọi thủ thuật quay vòng, cắt chì đánh tráo hàng để đưa hàng vào nội địa tiêu thụ. Các đối tượng thường lợi dụng việc miễn kiểm tra thực tế hàng hóa để buôn lậu, gian lận thương mại…

Đối với tuyến hàng không, chuyển phát nhanh, các đối tượng thực hiện, chia nhỏ hàng hóa, gửi theo đường quà biếu, quà tặng gửi chuyển phát nhanh, khai báo trị giá hàng hóa thấp để vận chuyển hàng hóa nhập khẩu có điều kiện, hàng hóa có trị giá cao vào thị trường Việt Nam.

Khi bị phát hiện thì các đối tượng từ chối nhận hàng, yêu cầu hoàn trả hàng cho người gửi, vì vậy gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Việc vận chuyển hàng cấm, hàng quản lý theo công ước quốc tế tiếp tục diễn ra với nhiều hình thức, thủ đoạn tiếp diễn.

VĂN PHÚC