Tân đại sứ Trung Quốc đến nhậm chức tại Triều Tiên

Ngày 28-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Mao Ninh cho biết tân Đại sứ TQ tại Triều Tiên - ông Vương Á Quân ngày 27-3 đã đến Bình Nhưỡng nhận nhiệm vụ sau nhiều tháng Triều Tiên đóng cửa biên giới do đại dịch COVID-19, theo trang web của Bộ Ngoại giao TQ.

Bà Mao cho biết tại cuộc họp báo chiều 28-3: “Chúng tôi tin rằng việc Đại sứ Vương Á Quân nhận nhiệm vụ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Trung - Triều”.

“TQ và Triều Tiên là láng giềng hữu nghị, núi sông liền một dải. Trong những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo chiến lược của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước, quan hệ Trung - Triều đã bước sang một giai đoạn lịch sử mới và không ngừng đạt được những bước tiến mới” - bà nói thêm.

Ông Vương Á Quân - người được bổ nhiệm cho vị trí Đại sứ TQ tại Triều Tiên. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Ông Vương được bổ nhiệm cho vị trí này từ tháng 12-2020 nhưng chưa thể đến nhận nhiệm vụ vì Triều Tiên áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt do COVID-19. Người tiền nhiệm của ông - cựu Đại sứ Lý Tiến Quân đã hoàn nhiệm vụ và trở về TQ vào cuối năm 2021.

Với việc đến nhậm chức, ông Vương trở thành nhà ngoại giao nước ngoài đầu tiên tới Triều Tiên từ tháng 1-2020 khi dịch bệnh bùng phát.

Ông Vương (54 tuổi) là một trong những đại sứ trẻ nhất của TQ. Trước khi trở thành đại sứ TQ tại Triều Tiên, ông giữ vị trí Phó trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại của đảng Cộng sản TQ. Ông cũng từng giữ chức trưởng phái đoàn TQ tại Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2010.

Vị tân Đại sứ nhận nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình Bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng cũng như các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

THẢO VY