Xu thế chứng khoán ngày 29/2: VN-Index sẽ giằng co trong những phiên tới

Xu thế chứng khoán ngày 29/2: VN-Index sẽ giằng co trong những phiên tới

Chứng khoán ngày 28/2, -Index có phiên tăng điểm mạnh thứ 3 liên tiếp nhờ ảnh hưởng của nhóm ngân hàng sau khi rung lắc nhẹ đầu phiên để kiểm tra lại vùng giá quanh 1.235 điểm sau đó duy trì đà tăng đến cuối phiên.

Kết phiên VN-Index tăng 17,09 điểm (+1,38%) lên mức 1.254,55 điểm, tiệm cận giá cao nhất năm 2023 tương ứng 1.255,11 điểm, trường hợp vượt qua thì thị trường có thể nâng kỳ vọng lên vùng giá quanh 1.300 điểm tương ứng vùng đỉnh giá cao nhất tháng 08/2022.

HNX-Index ngược lại giảm nhẹ 0,21 điểm (-0,09%) về mức 235,16 điểm. Độ rộng thị trường duy trì tích cực với 406 mã tăng giá (10 mã tăng trần), áp lực điều chỉnh gia tăng, phân hóa hơn khi có 262 mã giảm giá (6 mã giảm sàn) và 129 mã giữ giá tham chiếu.

Giá trị khớp lệnh trên hai sàn niêm yết đạt 24.542,41 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình. Dòng tiền vẫn đang duy trì tốt trong thị trường, luân chuyển xoay vòng trong các nhóm ngành với nhiều mã/nhóm mã tiếp tục tăng giá mạnh vượt vùng đỉnh cũ, thanh khoản tích cực.

Khối ngoại cũng giao dịch tích cực, mua ròng gia tăng trên HOSE với giá trị 220,54 tỷ đồng, trong đó mua ròng khá đột biến ở cổ phiếu thép, ngân hàng; bán ròng trên HNX với giá trị 10,64 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau những phiên biến động nhẹ lại trở thành tâm điểm của thị trường, dẫn dắt chỉ số VN-Index tiệm cận đỉnh giá cao nhất năm 2023, nổi bật là Bluechip VCB (+6,92%) thiết lập đỉnh giá mới sau khi Hội đồng quản trị phê duyệt chia cổ tức năm 2022 bằng cổ phiếu tỷ lệ 38,79%, bên cạnh các mã khác như TPB (+4,44%), VPB (+2,84%)...

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có diễn biến rất tích cực ngay từ đầu phiên, đa số tăng điểm mạnh, thanh khoản đột biến nổi bật nhất là PVD (+6,94%) vượt đỉnh giá tháng 3/2022 thời điểm VN-Index 1.500 điểm, PVC (+3,42%), BSR (+2,54%), OIL (+2,02%)...

Các cổ phiếu bất động sản sau phiên giao dịch khá tích cực đa số chịu áp lực điều chỉnh nhẹ, thanh khoản dưới mức trung bình như ITC (-2,24%), CRE (-1,82%), CEO (-1,35%)... ngoài các mã tăng giá tốt với SJS (+5,35%), VRE (+5,30%), TIG (+4,07%), IJC (+2,08%)...

Nhóm cổ phiếu dịch vụ, tài chính cũng phân hóa mạnh đa số biến động trong biên độ hẹp như ORS (+2,10%), IVS (+1,68%), VDS (+1,29%)... (-1,68%), VIG (-1,19%), VND (-0,88%)...

Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua mới Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới.

Ưu tiên nhóm ngành ngân hàng Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm rất tích cực và đã vượt đỉnh của năm 2023 trước đó. Đà tăng tập trung nhiều về cuối phiên và với tác động của các cổ phiếu trụ, VN-Index có phiên đóng cửa ở mức cao nhất ngày và lập đỉnh mới 2 năm.

Xu hướng ngắn hạn và trung hạn của thị trường vẫn duy trì đà tăng giá. Nhà đầu tư có thể nhân nhịp điều chỉnh hiện tại để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và nên ưu tiên nhóm ngành ngân hàng – nhóm ngành dẫn dắt chính hiện tại.

Tránh FOMO mua đuổi giá cao Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Điều đáng chú ý là thanh khoản trong ba phiên tăng điểm đều duy trì ở mức cao, vượt trung bình 20 phiên, nên động lực tăng điểm còn khá mạnh.

Xu hướng hiện tại đang cho thấy xác suất rất cao VN-Index sẽ vượt đỉnh 2023 và thiết lập mức đỉnh mới trong 2024. Mặc dù vậy, do dòng tiền chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nên phân hóa sẽ rất mạnh và khả năng rung lắc mạnh sẽ sớm xuất hiện.

Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, chỉ nên ưu tiên vị thế mua thăm dò trong lúc thị trường chỉnh và tránh việc FOMO mua đuổi giá cao, kể cả lúc thị trường chung hưng phấn vượt đỉnh 2023 trong các phiên tới.

VN-Index sẽ giằng co trong những phiên tới Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên tới, VN-Index sẽ có phiên giằng co, củng cố vùng giá mới trước khi hình thành những phiên giao dịch chạy đà xác lập các vùng giá cao mới trong năm.

Chuyển dần qua nhóm chứng khoán, ngân hàng, dầu khí Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Nhìn dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên 28/2 tăng điểm thuyết phục nhờ nhóm cổ phiếu trụ đảo chiều hồi phục. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo ADX và DI + vẫn tiếp tục hướng lên vùng cao cho thấy VN Index vẫn đang trong nhịp tăng trung hạn.

Bên cạnh đó, MACD đã vượt lên trên đỉnh cũ, xóa bỏ đi xác suất hình thành phân kỳ âm đồng thời cũng củng cố thêm cho xu hướng tăng điểm của thị trường.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo dòng tiền CMF đã vượt lên trên mức 0 và tiếp tục hướng lên, đồng thời RSI và MACD cũng đang neo ở vùng cao và chưa có dấu hiệu hình thành đỉnh cho thấy VN-Index vẫn sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.260 - 1.265 tương ứng với mốc 1 của thang đo Fibonacci mở rộng tính từ đầu nhịp tăng tháng 12.

VCBS cho biết thị trường tăng điểm phiên 28/02 chủ yếu nhờ sự nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng nhìn chung vẫn chưa có sự lan tỏa ra phần còn lại của thị trường.

Do đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chuyển dần sang giải ngân các cổ phiếu cho dấu hiệu xây nền chắc chắn và có tín hiệu dòng tiền vào ổn định thuộc một số nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng, dầu khí.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Bảo Châu